SỐNG VUI KHỎE VÀ CÓ ÍCH

22/06/2020 09:10 AM


Sài Gòn những ngày giữa tháng 6 với những cơn mưa rả rích, tôi gặp cô Đoàn Thị Thỉnh (chủ tịch Hội người cao tuổi phường Tân thuận Đông, Quận 7) tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 7, cô bảo có người họ hàng muốn tư vấn để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH TN). Nhìn dáng dấp khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, sảng khoái của cô ít ai ngờ cô đã ngoài độ tuổi 60.

         Nhớ lại cuộc gặp gỡ cách đây hơn 04 năm, cũng tại trụ sở cơ quan, cô đã tìm đến tôi để tư vấn về chính sách BHXH TN cùng với những quyền lợi kèm theo. Được biết, khi hết tuổi lao động, cô thôi việc, cầm cuốn sổ BHXH trên tay với tổng thời gian đóng BHXH là 10 năm 01 tháng, so với quy định đóng đủ 20 năm BHXH để hưởng lương hưu thì 09 năm 11 tháng còn lại của cô là một khoảng thời gian quá dài, số tiền cần đóng tính ra không phải là nhỏ. Sau một thời gian nghỉ việc ở nhà, suy nghĩ về những lời tư vấn của cơ quan BHXH, cô quyết định sẽ đóng tiếp từng tháng và 02 tháng sau đó cô đã đóng hết thời gian còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí. Ngày cầm quyết định hưu trí cùng thẻ BHYT cấp cho đối tượng hưu trí, cô không khỏi bồi hồi.

         Được hỏi về quyết định tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, cô trả lời: “mặc dù 02 anh con trai cô hiện tại đã có sự nghiệp vững vàng, cuộc sống ổn định và luôn yêu thương cô, hứa sẽ chăm sóc cô khi về già nhưng cô không muốn phải dựa dẫm quá nhiều vào các con, vả lại chính sách BHXH- BHYT là một chính sách an sinh xã hội của nhà nước, người tham gia khi đủ điều kiện sẽ được hưởng lương hưu và cấp thẻ BHYT để đi khám bệnh nên cô tin tưởng tham gia”.

        Hiện tại, với số tiền nhận lương hưu hàng tháng cùng với những chính sách chăm lo cho đối tượng hưu trí của UBND phường, quận và các cấp ban ngành, cô đã có thể yên tâm không những về cuộc sống hiện tại mà còn khoảng thời gian về sau của mình.

                 

        (Cô Đoàn Thị Thỉnh chụp cùng CLB khiêu vũ Hội người cao tuổi phường Tân Thuận Đông- vị trí số 4 từ bên trái qua - ảnh do nhân vật cung cấp)

           Hằng ngày, với công việc trong Hội người cao tuổi của phường, cô vẫn đều đặn tiếp thêm những niềm vui và chăm lo sức khỏe cho người cùng độ tuổi; ngoài ra cô còn thành lập câu lạc bộ khiêu vũ hội người cao tuổi phường Tân thuận Đông. Với cô, mỗi ngày trôi qua luôn là một ngày đáng sống và đáng để cống hiến.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN

Vũ Ngân