GẶT MẠ NON

20/06/2020 12:08 PM


         Vào một buổi sáng thứ 4, khi đang ngồi làm việc, tôi nhận được cuộc điện thoại từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả về trường hợp NLĐ cần giải thích về số tiền hưởng trợ cấp BHXH 1 lần. Đó là trường hợp của anh T.Đ.D, sinh năm 1985, đóng BHXH được 5 năm 2 tháng lãnh được số tiền 38.618.300 đồng. Sau khi giải thích cho anh D về số tiền hưởng theo quy định tại điều 60 của luật số 58/2014/QH13. Anh D vẫn thắc mắc trên tờ rời có thể hiện các thông tin tiền lương đóng quỹ HT, TT 22%;  quỹ ốm đau, thai sản 3%; quỹ TNLĐ, BNN 0.5% và BHTN 1% anh chưa được hưởng. Theo quy định của luật BHXH thì khi NLĐ đang đi làm mà chẳng may ốm đau hay bị TNLĐ thì sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền theo quy định, khi anh mất việc thì sẽ được BHTN chi trả tiền thất nghiệp. Hiện nay, anh đang hưởng trợ cấp BHXH 1 lần là anh đang hưởng trên quỹ tích lũy hưu trí , tử tuất 22%. Như vậy, nếu như anh không hưởng trợ cấp BHXH 1 lần mà giữ lại để đóng tiếp hay bảo lưu quá trình đóng BHXH thì nó được xem là của để dành cho ngày mai của anh. Việc anh lựa chọn lãnh BHXH 1 lần thay vì để dành cho tương lai cũng giống như việc anh đang gặt hái thành quả của mình khi nó đang còn non, chưa tới vụ gặt hái.

                           

                        

                                                                Ảnh: Cán bộ BHXH đang tư vấn cho người lao động  

         Không phải chỉ riêng trường hợp anh D mà còn rất nhiều trường hợp khác thay vì đóng tiếp để lãnh lương hưu thì lại nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Có những người tham gia BHXH biết luật đóng đủ 20 năm không được lãnh BHXH 1 lần, NLĐ đóng được 19 năm 11 tháng xin nghỉ việc chốt sổ và nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Hay có những người đã đủ tuổi hưởng lương hưu ( 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ) nhưng  quá trình tham gia BHXH chưa đủ 20, mới đóng được 15 năm 3 tháng. Mặc dù đã được tư vấn về những lợi ích khi đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu và hưởng lương hưu ngay sau tháng liền kề tháng đóng một lần. Ngoài việc hưởng lương hưu, NLĐ còn có thẻ BHYT miễn phí, khi nhà nước tăng lương thì đối tượng hưu trí cũng được tăng theo quy định. Ngoài ra khi chẳng may có bất trắc xảy ra với bản thân thì những thân nhân trong gia đình sẽ  được hưởng chế độ tử tuất. Tuy nhiên, NLĐ vẫn kiên quyết lãnh BHXH 1 lần với lý do là đang cần tiền hay gia đình có xưởng in đang làm chủ có nguồn thu nhập hay có suy nghĩ có con cái sau này lớn tuổi con sẽ nuôi….  

                         

                                       Ảnh: Người dân được nghe tư vấn cụ thể về quyền lợi khi hưởng chế độ hưu trí 

         Khi nhận BHXH 1 lần, NLĐ có thêm một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống trước mắt. Tuy nhiên, NLĐ sẽ bị mất khoảng thời gian đóng BHXH tính đến thời điểm nhận. Do vậy, kể cả khi có việc làm và đóng BHXH trở lại thì NLĐ phải bắt đầu tích lũy BHXH từ đầu. Điều này, có thể khiến NLĐ không thể tích lũy đủ số năm đóng BHXH cần thiết khi đến tuổi nghỉ hưu. NLĐ khi hết tuổi lao động không có điều kiện để hưởng lương hưu hằng tháng, không đảm bảo ổn định cuộc sống khi về già, không đảm bảo an sinh xã hội và tạo thêm gánh nặng cho NSNN trong việc hổ trợ người không có lương hưu.

          Trên thực tế, theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 thì người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng mới được NSNN trợ cấp số tiền 380.000 đồng/tháng. Như vậy, trong thời gian từ đủ 60 tuổi đến 79 tuổi cuộc sống của người cao tuổi sẽ rất khó khăn. Khi sức khỏe suy giảm, không có lương hưu, phải tự bỏ một số tiền theo quy định để mua thẻ BHYT, năm 2020 số tiền là 804.600 đồng. Điều này không những ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội như Đảng và Nhà Nước ta đang hướng tới mà nguồn NSNN để hổ trợ đối với những người không có lương hưu cũng phải tăng thêm.

          Vì vậy, sẽ sai lầm khi NLĐ lựa chọn nhận trợ cấp BHXH 1 lần thay vì tích lũy để hưởng lương hưu. Bởi BHXH 1 lần sẽ thiệt thòi hơn rất nhiều so với hưởng lương hưu. Khi bạn lãnh BHXH 1 lần đồng nghĩa với việc bạn đang đánh mất đi của để dành cho tương lai, cho tuổi già của bạn hay đó là việc bạn đang gặt mạ khi còn non cũng là việc bạn đang từ bỏ đi những quyền lợi về sau cho chính bạn và gia đình bạn./.

                                                                                                                                     

Phạm Thị Thanh Vân