MÓN QUÀ CHO BA

11/06/2020 04:24 PM


Cùng là một món tiền hàng tháng gửi đấng sinh thành đỡ đần rau cháo, nhưng tôi đã tìm ra cách tạo nên một ý nghĩa hoàn toàn khác và mang lại nhiều giá trị hơn. Ba tôi năm nay 52 tuổi, cả tuổi thanh xuân của ba là những tháng ngày làm lụng vất vả từ làm mướn, làm vườn, làm biển, đánh cá, nuôi trồng thủy sản ở một huyện nông thôn nghèo của thành phố. Vì hoàn cảnh gia đình, Ba tôi đã không được đến trường như các bạn cùng lứa, ba nuôi gia đình nhỏ của ba bằng sức lao động, bằng những giọt mồ hôi, những giọt mồ hôi ấy là động lực để chị tôi hoàn tất chương trình Đại học và khôn lớn nên người.

Mọi người trong gia đình (…trừ ba) đều được làm việc tại các cơ quan, công ty, đơn vị, được tham gia Bảo hiểm xã hội – Hệ thống an sinh của nhà nước, được tiếp xúc với những con người văn minh, nền công nghệ hiện đại. Chỉ có ba…vẫn là ba của ngày trước, vẫn lầm lũi, lẩn quẩn một mình với gà chó, chòi trại không giao lưu quan hệ với ai. Tôi biết là ba tôi buồn lắm….

Nay, hệ thống an sinh của Nhà nước đã mở ra một chính sách cũng chưa hẳn là mới nhưng thoáng hơn lúc trước  đó là BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN. Nếu như lúc trước, chính sách này chỉ áp dụng cho những người đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu chưa đủ 20 năm tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được đóng một lần cho những năm còn thiếu. Thì nay,…chỉ cần là công dân Việt Nam  từ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là có thể lựa chọn mức đóng phù hợp để tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng thấp nhất là mức thu nhập 700.000 đồng, tương ứng số tiền phải đóng (đã được sự hỗ trợ của Nhà nước) là 138.600 đồng/tháng (mỗi ngày chỉ cần để dành 5.000 đồng). 

Tôi sẽ đóng BHXH tự nguyện cho ba của tôi ngay bây giờ, mặc dù điều kiện kinh tế của tôi cũng còn khó khăn do phải nuôi hai con nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần tôi giảm một tách cà phê với bạn bè mỗi tuần, hoặc nhịn ăn một ly chè, một que kem mỗi ngày là có thể âm thầm đặt từng viên gạch để xây dựng một tương lai an sinh cho ba của tôi.

Sau 10 năm nữa, ba tôi đến tuổi về hưu, thì điều kiện kinh tế của tôi sau 10 năm có lẽ sẽ khá giả hơn. Lúc đó, tôi có thể đóng một lần cho 10 năm còn thiếu để ba của tôi có thể hưởng chế độ hưu trí cùng với mẹ.

ĐÓ CHÍNH LÀ GIÁ TRỊ MÓN QUÀ MÀ TÔI MUỐN DÀNH TẶNG ĐẾN BA!

HAPTN - Bảo hiểm xã hội Cần Giờ