Gần 3.000 NLĐ Công ty PouYuen phải ngừng việc: Sẽ được nhận sổ BHXH kịp thời

31/08/2020 09:10 AM


Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, liên quan đến việc 2.786 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam phải ngừng việc do dịch Covid-19, đến nay BHXH TP.HCM đã hoàn thành công tác chốt và bàn giao sổ BHXH để DN trả cho NLĐ.

Theo ông Phan Văn Mến, ngay khi Công ty TNHH PouYuen Việt Nam xảy ra tình trạng phải cắt giảm lao động, BHXH TP.HCM đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với Công ty để chuẩn bị chốt sổ BHXH và giải quyết các chế độ liên quan cho NLĐ; đồng thời hướng dẫn NLĐ quy trình, thủ tục nộp hồ sơ đề nghị hưởng BH thất nghiệp. “Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH, không nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Vì thế, khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ, việc chốt sổ và giải quyết các chế độ BHXH được thực hiện nhanh chóng, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”- ông Phan Văn Mến thông tin.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chờ nhận sổ BHXH

Cũng trong sáng 24/8, tại trụ sở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, phóng viên Báo BHXH ghi nhận có khoảng 300 công nhân đến nhận sổ BHXH.

Trao đổi với phóng viên, ông Kim Vĩnh Cường- Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, PouYuen Việt Nam có tổng cộng 2.786 công nhân bị chấm dứt HĐLĐ vào đợt cao điểm ngày 20/6 vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do cơ quan BHXH vào cuộc kịp thời nên sổ BHXH đã được rà soát, chốt và bàn giao về Công ty đầy đủ để trao trả cho NLĐ theo đúng kế hoạch.

Cũng theo ông Cường, toàn bộ số sổ BHXH này sẽ được trao trả cho NLĐ từ ngày 22 đến ngày 29/8 (không tính Chủ nhật 23/8). Để thuận tiện cho việc trả sổ, Công ty đã gửi thông báo mời 300 công nhân đến nhận sổ trong các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; 600 người đến nhận sổ vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy. Như vậy, đến cuối tuần này, dự kiến toàn bộ sổ BHXH sẽ được bàn giao đầy đủ đến toàn bộ công nhân.

Trước đó, vào ngày 10/8 vừa qua, khoản trợ cấp thôi việc của 2.786 công nhân cũng đã được Công ty chuyển vào tài khoản của NLĐ, với tổng số tiền trên 260 tỷ đồng. Trong đó, người nhận hỗ trợ cao nhất lên tới 320 triệu đồng, thấp nhất là hơn 3 triệu (công nhân mới vào làm việc), bình quân mỗi nguời nhận từ 40 đến 60 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Dân- Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân cho biết, phía Công đoàn cơ sở của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã tặng mỗi NLĐ một phần quà trị giá 300.000 đồng; còn LĐLĐ quận Bình Tân cũng tổ chức tặng thêm quà cho 975 người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người một phần quà trị giá 500.000 đồng.

Hiện đã có 2 DN là Công ty TNHH May thêu Thuận Phương (ở ấp 3, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) và Công ty TNHH Nitori Furniture (KCN Phú Mỹ 3, phường Phước Hòa, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đồng ý tiếp nhận các công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam về làm nếu NLĐ có nhu cầu.

Trao đổi với phóng viên, nhiều công nhân lớn tuổi, có thời gian gắn bó lâu năm với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và đóng BHXH được gần 20 năm cho biết, họ sẽ tiếp tục tìm việc làm mới và tham gia BHXH, vì cơ hội được nhận lương hưu đã rất gần.

Phạm Thọ