Công ty Huê Phong trả lương, trợ cấp mất việc cho NLĐ gần 68,5 tỉ đồng

25/05/2020 08:53 AM


Số tiền Công ty Huê Phong trả cho 2.222 lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gồm 52,74 tỉ đồng trợ cấp mất việc và 15,7 tỉ đồng tiền lương cho thời gian công nhân lao động nghỉ việc từ ngày 16.5 đến 15.6.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của TPHCM (gồm đại diện Sở LĐTBXH, LĐLĐ TPHCM, lãnh đạo UBND và LĐLĐ quận Gò Vấp) ngày 24.5, lãnh đạo Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong cho biết công ty không ký được hợp đồng sản xuất mới và không xuất khẩu được hàng, do sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu vào thị trường Châu âu và Mỹ (chiếm 91% đơn hàng), nên hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất (chứ không phải phá sản hoặc giải thể và cũng không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh như một số báo đã đăng thông tin), và cắt giảm 2.222 người lao động từ ngày 16.6. Số lao động tiếp tục làm việc là 2.354 người.

Công ty đã trao đổi với Công đoàn cơ sở và báo cáo với Sở LĐTBXH TPHCM về phương án sử dụng lao động, đồng thời tính toán nguồn tài chính để thực hiện phương án cắt giảm lao động đúng pháp luật.

Cụ thể, công ty trả trợ cấp mất việc làm cho những công nhân lao động làm việc cho công ty từ năm 2008 trở về trước với tổng số tiền gần 53 tỉ đồng (cho 2.222 lao động). Số lao động bị cắt giảm không có lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, công ty trả lương đầy đủ cho công nhân lao động trong thời gian thông báo trước 30 ngày từ 16.5 đến 15.6 với tổng số tiền là 15,7 tỉ đồng. Trong thời gian trên, công nhân không cần đến công ty làm việc. Công ty cũng chốt sổ BHXH để công nhân lao động đi đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với 122 lao động ký hợp đồng lao động và làm việc chưa đủ 12 tháng, công ty đã tham gia BHXH đến tháng 6.2020 và trả lương đến hết tháng 6.2020 để công nhân lao động có điều kiện tìm việc mới.

Công ty hiện vẫn tạo điều kiện cho một số công nhân lao động tiếp tục ở lại ký túc xá của công ty trong thời gian tìm việc làm mới (đến nay còn 12 CNLĐ đang ở KTX).

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ Quận Gò Vấp, đến nay, các ban, ngành, LĐLĐ của Quận Gò Vấp và lãnh đạo công ty chưa nhận bất kỳ đơn thư khiếu nại nào của công nhân lao động bị cắt giảm việc làm.

Đồng thời, LĐLĐ và Phòng LĐTBXH của Quận Gò Vấp đã chủ động liên hệ và trao đổi với một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để tiếp nhận số lao động bị cắt giảm việc làm của Công ty Huê Phong và hiện đã có một số công nhân của Công ty Huê Phong được các doanh nghiệp phỏng vấn, tuyển dụng và đào tạo nghề.

 

NAM DƯƠNG