Linh hoạt hỗ trợ các đối tượng cận nghèo và nghèo phát sinh do thay đổi địa giới hành chính

19/05/2020 09:39 AM


Để giải quyết những khó khăn, bất cập khi thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng, các địa phương cần cân đối ngân sách và linh hoạt hỗ trợ cho các đối tượng phát sinh là hộ nghèo, hộ cận nghèo do thay đổi địa giới hành chính.

Theo bà Đỗ Thị Lan- Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với 6 nhóm đối tượng chịu tác động của đại dịch Covid-19; qua đó giúp người dân, DN vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và duy trì sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn có những bất cập như: Còn có ngân hàng thương mại lo lắng về việc DN khó có khả năng tiếp tục hoạt động, khiến việc cho vay còn cầm chừng; đối tượng là giáo viên giảng dạy ở các trường ngoài công lập tại một số địa phương có thu nhập thấp nên rất cần được quan tâm. Ngoài ra, tại một số địa phương sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính, có trường hợp người dân ở huyện nghèo sáp nhập vào thành phố; xã nghèo, thôn nghèo sáp nhập vào thị trấn nên trở thành hộ nghèo (theo tiêu chuẩn của địa phương mới), nhưng không được hưởng chính sách hỗ trợ vì đã thoát khỏi diện hộ nghèo ở thời điểm 31/12/2019...

Vì vậy, theo bà Lan, đây là vướng mắc cần sớm được tháo gỡ, để người dân thuộc diện phát sinh như trên được hưởng hỗ trợ. Bên cạnh đó, để gói hỗ trợ đến đúng DN, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại phải có động thái tích cực hơn để hỗ trợ DN tiếp cận với lãi suất phù hợp; cũng như giảm TTHC để những đối tượng này được tiếp cận kịp thời với gói hỗ trợ.

Riêng đối với người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo phát sinh khi địa phương có sự thay đổi về địa giới hành chính, giáo viên giảng dạy ở các trường ngoài công lập, bà Lan cho rằng, các địa phương cần có sự cân đối ngân sách ở địa phương mình, linh hoạt để có phương thức hỗ trợ bổ sung sao cho người dân không bị thiệt thòi.

Ngoài ra, Chính phủ và các bộ, ngành cần có sự đánh giá tác động, rà soát kỹ nguồn ngân sách để đảm bảo công bằng cho các đối tượng được thụ hưởng ở các địa phương. “Để gói hỗ trợ đến đúng đối tượng và không bị trục lợi, các địa phương cần có sự phổ biến rộng rãi, công khai, minh bạch các chính sách, đối tượng được thụ hưởng với số tiền là bao nhiêu, để người dân có thể tự giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ. Ngoài ra, các cơ quan như Đoàn ĐBQH, MTTQ, HĐND cần nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện gói hỗ trợ. Nếu cá nhân, đơn vị nào thực hiện sai, trục lợi tiền hỗ trợ, thì cương quyết áp dụng chế tài xử lý nghiêm”- bà Lan nhấn mạnh.

 

Nguyệt Hà (theo http://baobaohiemxahoi.vn)