Tham gia BHYT học sinh, sinh viên: Lợi ích cá nhân, trách nhiệm xã hội:

04/09/2020 10:53 AM


Có hai từ trong cuộc sống khiến nhiều người luôn nhìn lại mình, đó chính là trách nhiệm. Trách nhiệm với cuộc sống của mình, với những người thân như cha mẹ, con cái, thầy cô… và sâu rộng hơn là trách nhiệm của cộng đồng với thế hệ trẻ mà cụ thể là HSSV, thế hệ tương lai của đất nước. Điều này được quy định rõ tại Chương VI của Luật giáo dục hiện hành.

Và, trách nhiệm của mỗi HSSV chính là trách nhiệm trong học tập, trách nhiệm tham gia BHYT học đường với ý nghĩa cộng đồng, BHYT giúp san sẻ gánh nặng viện phí. Học sinh, sinh viên là lứa tuổi tràn đầy sức sống, tưởng chừng như không cần quan tâm chăm sóc sức khỏe, song ít ai chắc chắn rằng, trong quá trình vui chơi, tập thể dục hay hoạt động ngoại khóa lại không xảy ra rủi ro, té ngã..., khiến các em không tránh khỏi nguy cơ rình rập bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống vốn không ai biết trước được ngày mai. Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ của mình.

Tham gia BHYT HSSV, không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt HSSV được quỹ BHYT chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, đã được thanh toán hàng tỷ đồng.

Qua việc tham gia BHYT, mỗi năm đã có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, để đạt 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo Chính Phủ cũng như theo mong muốn, quyết tâm chính trị của cả hệ thống. Bảo hiểm xã hội Thành phố đã và đang tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

T.Phi