TP.HCM: Sở Y tế “nhắc” một số BV chậm gửi dữ liệu KCB BHYT

28/07/2020 04:14 PM

Ngày 28/7, Sở Y tế TP.HCM phát thông điệp cảnh báo một số cơ sở y tế trên địa bàn chậm chuyển dữ liệu KCB BHYT trong tháng 6/2020; đồng thời đề nghị những cơ sở y tế này báo cáo nguyên nhân chậm trễ gửi so với quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP.HCM đã căn cứ số liệu do BHXH TP.HCM cung cấp và thấy rằng, tỷ lệ hồ sơ chậm gửi lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT trong tháng 6/2020 của các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thành phố là 6,09%, tương đương với 14.962/245.591 hồ sơ.

Trong danh sách các cơ sở y tế chậm chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận, Sở Y tế dẫn chứng một số BV như: BV Ung bướu 37,06%; BVĐK khu vực Củ Chi 31,17%; BV quận Bình Thạnh 25,33%; BV Từ Dũ 23,63%; BV huyện Bình Chánh 16,05%...

Trong thông điệp cảnh báo, Sở Y tế cho rằng, việc không chuyển dữ liệu ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, hoặc kết thúc đợt điều trị nội trú đối với người bệnh lên Cổng tiếp nhận sẽ làm tăng số lượng hồ sơ khám bệnh trùng giữa các cơ sở y tế, gây khó khăn cho việc tra cứu thông tin lịch sử KCB của bệnh nhân, cũng như khó phát hiện và hạn chế lạm dụng do bệnh nhân KCB nhiều lần.

Sự chậm trễ này cũng phản ảnh không đầy đủ chi phí KCB, gây khó khăn cho dự báo, quản lý và cân đối việc sử dụng nguồn kinh phí được giao tại đơn vị và toàn địa bàn. Vì vậy, nếu không thực hiện tốt việc quản lý và chuyển dữ liệu lên Hệ thống theo quy định, sẽ ảnh hưởng đến việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế.

Do đó, Tổ BHYT của Sở Y tế đã đề nghị các cơ sở KCB thực hiện việc chuyển dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận đúng theo thời gian quy định tại Thông tư số 48/2017/TT quy định trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị các BV như: BV Ung bướu, BV Từ Dũ, BVĐK khu vực Củ Chi, BV quận Bình Thạnh, BV huyện Bình Chánh báo cáo nguyên nhân chậm gửi dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận so với thời gian quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT.

Được biết, lâu nay Sở Y tế TP.HCM luôn phối hợp chặt chẽ với BHXH TP.HCM trong vấn đề quản lý hiệu quả kinh phí KCB BHYT. Để giúp mạng lưới y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế về kinh phí KCB BHYT, Sở Y tế đã yêu cầu các BV thành lập Tổ BHYT nhằm tăng cường giám sát, kịp thời tham mưu giúp Ban Giám đốc BV liên quan đến kinh phí KCB BHYT.

Ngoài ra, trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Y tế, tại mục “Giám đốc BV cần biết”, Sở Y tế luôn cập nhật, chia sẻ, cảnh báo, giới thiệu kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí KCB BHYT hiệu quả.

theo: baobaohiemxahoi.vn