BV Chợ Rẫy trang bị hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả trong 2 giờ

20/07/2020 03:20 PM


Lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam, Alinity m là hệ thống chẩn đoán phân tử hiện đại nhất của Abbott Laboratories SA, vừa được BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đưa vào hoạt động.

Theo Abbott Laboratories SA, hệ thống Alinity m được ứng dụng trong các xét nghiệm: Đo tải lượng virus viêm gan B; đo tải lượng virus viêm gan C; đo tải lượng virus HIV; tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; tầm soát virus HPV…

Alinity m giúp trả kết quả nhanh cho người bệnh trong vòng 2 giờ

Các xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử đóng vai trò rất quan trọng trong việc sàng lọc, giúp quyết định điều trị và theo dõi điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mạn tính. Tuy nhiên, với hầu hết các hệ thống chẩn đoán hiện nay, bệnh nhân và bác sĩ điều trị phải chờ đợi từ 5-6 giờ hoặc vài ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Trong khi đó, Alinity m giúp trả kết quả nhanh cho người bệnh trong vòng 2 giờ. Hệ thống này không chỉ được thiết kế để xét nghiệm chẩn đoán Realtime PCR, thực hiện các xét nghiệm hoàn toàn tự động, nhanh chóng, chính xác và linh hoạt nhất, mà còn bao gồm các tính năng phân loại mẫu, tách chiết DNA/RNA, khuếch đại, phát hiện và phân tích dữ liệu, hệ thống.

Đặc biệt, đây là hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử đầu tiên có chế độ ưu tiên mẫu khẩn. Vì vậy, nó có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào ở mọi thời điểm, nhờ chức năng bổ sung mẫu khẩn, mà không cần chờ đợi hay gây ảnh hưởng đến các mẫu khác khi máy đang vận hành.

“Việc xét nghiệm được các mẫu khẩn được xem là một bước tiến rất quan trọng với tình hình thực tế tại BV Chợ Rẫy, khi thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật kỹ thuật cao, ghép tạng... vốn luôn đòi hỏi các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, việc thực hiện các xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV… bằng hệ thống này đều được thanh toán BHYT theo đúng quy định”- BS.Nguyễn Tri Thức- Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ.

Cũng theo BS.Thức, mỗi ngày BV Chợ Rẫy tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị, thời gian để cho ra một kết quả xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Do đó, càng rút ngắn thời gian xét nghiệm, càng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi vốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, thời gian, công sức và chi phí của người bệnh và quỹ BHYT, đặc biệt là đối với những người bệnh đến từ các tỉnh, thành xa.

“Với ý nghĩa đó, việc triển khai và đưa vào hoạt động một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại, được xem là một trong những yêu cầu cấp thiết phục vụ bệnh nhân; đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao chất lượng khám và điều trị tại BV Chợ Rẫy”- BS.Thức chia sẻ thêm.

Đỗ Bá