BV Chợ Rẫy tăng ứng dụng để chống “cò bệnh viện”

20/05/2020 03:16 PM


Ngày 18/5, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) chính thức triển khai một loạt ứng dụng công nghệ, giúp hoạt động KCB của đơn vị này thêm phần nhanh gọn, tiện ích và an toàn.

Theo BS.Nguyễn Tri Thức- Giám đốc BV Chợ Rẫy, ứng dụng đầu tiên là thẻ KCB tích hợp 2 chức năng: Vừa là thẻ khám bệnh, vừa là thẻ thanh toán. “Kết hợp với Vietcombank, nên ngoài thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin KCB rất dễ truy xuất, mà đây còn là thẻ ATM có chức năng thanh toán thay tiền mặt nên rất tiện dụng”- BS.Thức thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang thử các ứng dụng

Thẻ KCB 2 chức năng được áp dụng cho tất cả bệnh nhân ngoại trú. Thẻ giúp xác định đúng người bệnh, đặc biệt trong những lần tái khám, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước. “Khi tái khám, bệnh nhân chỉ cần mang thẻ này là đủ, không cần mang theo các giấy tờ khác, giúp đơn giản hóa quy trình KCB, lại chống mất cắp (tiền mặt); đồng thời lưu giữ tiền an toàn cho những lần tái khám sau đó”- BS.Thức cho biết thêm.

Riêng với bệnh nhân nội trú, BV Chợ Rẫy cũng triển khai ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động. Theo lãnh đạo BV, ứng dụng này giúp bệnh nhân thuận tiện khi thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, thân nhân người bệnh có thể hỗ trợ thanh toán viện phí từ xa, với nhiều lựa chọn hình thức thanh toán như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử…

Được biết, ngoài 2 ứng dụng liên quan đến hoạt động KCB, dịp này, BV Chợ Rẫy còn triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí giấy tờ và thiết bị lưu trữ… “Mỗi ngày khám và điều trị cho gần 10 nghìn lượt bệnh nhân nội, ngoại trú, nên tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ hoạt động KCB không chỉ rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, hòa nhập với xu hướng 4.0 của ngành y tế và góp phần nâng cao chất lượng KCB, mà còn là một trong những biện pháp chống "cò bệnh viện" hiệu quả”- BS.Thức chia sẻ.

 

Đỗ Bá