TP.HCM: Nâng cao hiệu quả truyền thông BHYT học sinh, sinh viên

04/09/2020 12:10 PM


Tính đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn TP. HCM có 1.192 trường học, đào tạo nhiều cấp độ, từ lớp tiểu học đến Đại học và Sau đại học. Theo thống kê từ Phòng Quản lý thu, BHXH TP. HCM, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia BHYT tăng đáng kể qua các năm. Tính đến ngày 31/7/2020, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn TP. HCM là 1,732 triệu em, đạt tỷ lệ 94,7%.

Trong đó, một số địa bàn quận, huyện đạt tỷ lệ tham gia cao.Điển hình có thể kể đến, Quận 5 đạt 99,98%, huyện Bình Chánh đạt 99,85%, Quận 2 đạt 98,77%; quận Thủ Đức đạt 98,47%; huyện Cần Giờ đạt 98,35%; Quận 11 đạt 97,44%; huyện Củ Chi đạt 97,34; huyện Hóc Môn đạt 96,71%; Quận 9 đạt 96,51%; Quận 12 đạt 96,43%.

Để triển khai hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên, hàng năm cơ quan BHXH trên địa bàn thành phố đều tổ chức Hội nghị tổng kết công tác này, với thành phần mời tham dự là Đại diện Ban giám hiệu, cán bộ y tế trường học, cán bộ làm tài chính kế toán,... Tại hội nghị, chú trọng truyền tải thông tin cũng như báo cáo kết quả thực hiện BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn. Sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với các đơn vị trường học trong suốt thời gian qua luôn được đảm bảo nhịp nhàng. Cơ quan BHXH thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện tại các trường, thông báo cho từng trường học khi có sự bổ sung về chế độ quyền lợi học sinh, sinh viên. Đồng thời, phân công cán bộ quản lý theo dõi cụ thể từng trường để nắm bắt thông tin nhằm giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong suốt năm học. Bên cạnh đó, hàng năm BHXH. TP. HCM và Sở Giáo dục - Đào tạo TP. HCM ký kết văn bản liên tịch chỉ đạo tổ chức thực hiện BHYT HSSV cho từng năm học, trong đó nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong việc tổ chức thực hiện cũng như quyền lợi, trách nhiệm của học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT.

Dù vậy, kết quả tỷ lệ tham gia BHYT trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu; còn khoảng 5,3% học sinh, sinh viên chưa tham gia. Từ thực tiễn có thể thấy một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

- Thứ nhất, công tác truyền thông, phổ biến chính sách BHYT tại các trường ngay từ đầu năm học, khóa học chưa có chiều sâu, chưa phù hợp cho các lứa tuổi cũng như từng cấp học, dẫn đến thiếu sự gắn kết giữa phụ huynh - nhà trường – cơ quan BHXH. Từ đó tác động đến kết quả cũng như tỷ lệ tham gia của học sinh, sinh viên tại các trường chưa được như mong muốn.

- Thứ hai, nhận thức của một số phụ huynh và học sinh về BHYT chưa thật đầy đủ, chưa hiểu hết tính nhân văn của BHYT học sinh, sinh viên và viện dẫn nhiều lý do để từ chối tham gia.

- Thứ ba, một số đơn vị trường học tổ chức thu BHYT học sinh, sinh viên chưa làm hết trách nhiệm của mình với phụ huynh - học sinh, chưa làm rõ việc đảm bảo quyền lợi cho các em ngay tại trường cũng như khi các em cần đến dịch vụ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh và điều trị.

- Thứ tư, số liệu thống kê tại các trường học chưa chính xác, đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề, chưa phân loại rõ số học sinh, sinh viên thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT (thân nhân công an, quân đội, cận nghèo, chính sách có công…) dẫn đến tính tỷ lệ tham gia có sự sai lệch.

Nhìn chung, hiện nay TP. HCM vẫn còn khoảng 5,3% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, trong đó có một số không ít các em học sinh các cấp học và sinh viên từ năm thứ hai trở đi. Điều này, cho thấy có một nhóm học sinh, sinh viên chưa tuân thủ thực hiện theo quy định bắt buộc của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Vì vậy, công tác truyền thông BHYT tại các trường cho đội ngũ quản lý, nhà giáo mà đặt biệt là học sinh, sinh viên cần phải đẩy mạnh.

Giải pháp thực hiện

Để khắc phục những nguyên nhân cũng như để đạt tỷ lệ 100% diện bao phủ BHYT học sinh, sinh viên thì BHXH TP. HCM cần phải chú trọng nâng cao tỷ lệ tham gia ở nhóm học sinh, sinh viên đúng mức và đặt lên hàng đầu. Bỡi lẽ, từ đối tượng này mà bản chất nhân văn của chính sách BHYT sẽ tiếp tục được lan tỏa tới gia đình và cộng đồng, nhất là khi các em trưởng thành và là chủ nhân thực sự của đất nước.

Để chuẩn bị cho năm học 2020-2021, ngày 03/8/2020, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã có công văn số 1867/BHXH-QLT hướng dẫn thực hiện thu BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn. Trong đó, hướng dẫn hồ sơ thủ tục tham gia (gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) (nếu có); Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS); phương thức đóng (03 tháng, 06 tháng, 09 tháng, 12 tháng)…

Bên cạnh đó, BHXH TP đẩy mạnh các giải pháp sau.

- Một là, Phối hợp cùng Trung tâm phát triển Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tài chính, Sở Y tế…và đặc biệt là thông báo đến các Trường, các Phòng giáo dục theo cấp quản lý bằng văn bản chỉ đạo; văn bản liên tịch hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên; văn bản chỉ đạo của Thành ủy; UBND TP. HCM đến từng trường học đang quản lý, nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn nữa để nhà trường chủ động triển khai và thu BHYT học sinh, sinh viên.

- Hai là, tổ chức phát tờ rơi, dán bảng thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT để học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh biết và tham gia ngay từ đầu năm học, khóa học.

- Ba là, phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thungay từ đầu năm học và do một đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám Hiệu chịu trách nhiệm.

- Bốn là, đưa khoản thu BHYT HSSV vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia theo hướng dẫn của BHXH TP.HCM. Việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ chức thu.

Ngoài ra, chỉ đạo Phòng truyền thông và Phát triển đối tượng lưu ý xây dựng đa dạng các chương trình truyền thông BHYT cho các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và phổ thông. Phát huy sự linh hoạt, đa dạng trong quá trình phối hợp với các trường để xây dựng kế hoạch truyền thông cho phù hợp với đặc thù học sinh, sinh viên ở từng trường – từng địa bàn, nhằm tạo nền tảng quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ngày càng tốt hơn và hiệu quả hơn.

 

PGS TS.Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh