TP. HCM “Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố” về chính sách BHXH, BHYT.

24/07/2020 10:40 AM


Ngày 23/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) tổ chức Hội nghị “Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố”.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố, Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH Thành phố (ảnh: T.Phi).

Tham dự Hội nghị Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố, Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH Thành phố, cùng với đại diện gần 400 doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về việc chấp hành chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và giúp các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội về triển khai và thực thi Luật BHXH, Luật BHYT, Luật lao động, Luật việc làm.

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan tới nợ đọng, chậm đóng, lãi suất, trùng quá trình, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động... đã được BHXH Thành phố giải đáp, hướng dẫn cách thức giải quyết đến tận cuối buổi. Bên cạnh đó, với hàng chục câu hỏi trực tiếp xoay quanh vấn đề BHXH cho người nước ngoài theo hình thức di chuyển nội bộ, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó...

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: T.Phi)

Cụ thể, đại diện Công ty CP BPO Mắt Bão nêu vấn đề: Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó (trường hợp này áp dụng cho chế độ làm việc theo công định mức 26 ngày/tháng). Tuy nhiên, trường hợp công ty chúng tôi có 1 vài người lao động thỏa thuận làm việc theo công định mức 20 ngày/tháng hoặc 21 ngày/tháng, theo luật BHXH phải làm việc từ bao nhiêu ngày thì được tính tham gia BHXH của tháng đó?

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh T.Phi)

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: T.Phi)

Giải đáp vấn đề này, Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố cho biết: Căn cứ khoản 3 Điều 85 Luật BHXH số 58/2014/QH13; khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT; Điều 58 Luật Việc làm quy định: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Thực hiện theo quy định trên, doanh nghiệp căn cứ số ngày không làm việc, không hưởng tiền lương của người lao động, nếu nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không thuộc đối tượng đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: T.Phi)

Qua buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã rất tích cực trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin với BHXH Thành phố để cùng hướng đến mục tiêu an sinh xã hội cho người lao động. Đặc biệt, cơ quan BHXH sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN./.

 

 

T.Phi