Khẳng định hình ảnh, vị thế của cơ quan Bảo hiểm xã hội

16/07/2020 08:55 AM


Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam, vừa qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” (Lễ ra quân) đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hồ Chí Minh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tới người dân.

Tăng mạnh số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 

Lễ ra quân tập trung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tại trụ sở BHXH các tỉnh, thành phố và phát động chiến dịch tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, kết hợp tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc, bằng phương tiện ôtô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH (với quy mô 1 đoàn diễu hành lưu động/1 quận, huyện, thị xã…), đảm bảo an toàn giao thông. 

Theo BHXH Việt Nam, trong quá trình tuyên truyền lưu động, viên chức cơ quan BHXH, nhân viên Bưu điện, nhân viên các đại lý thu BHXH, BHYT của các địa phương đã tỏa đi khắp nơi như: Các chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp các hộ gia đình… để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân; kết hợp tổ chức các Hội nghị tư vấn chính sách trực tiếp tới một số địa bàn đông dân cư để vận động phát triển người tham gia…

Kết quả, trong 2 ngày ra quân trên toàn quốc (11-12.7), số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố cho thấy, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện, 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, 17 BHXH tỉnh, thành phố phát triển được trên 500 người tham gia với cả hai đối tượng. 

Về BHXH tự nguyện, có 5 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000 đến trên 2.000 người tham gia, đó là: Thanh Hóa (2.238); Tiền Giang (1.623); TP.Hồ Chí Minh (1.221); Bình Dương (1.152); Long An (1.021); 19 BHXH tỉnh, thành phố phát triển trên 500 người tham gia…

 Về BHYT hộ gia đình, có 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 2.000-10.000 người tham gia, đó là TP.Hồ Chí Minh (9.821); Bến Tre (7.000); Bình Dương (5.365); Cần Thơ (3.757); Sóc Trăng (2.774); Thanh Hóa (2.396); Tiền Giang (2.351). 7 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 1.000-2.000 người tham gia, đó là: Đồng Tháp (1.561); Hà Nội (1.509); Quảng Nam (1.391); An Giang (1.304); Trà Vinh (1.186); Bạc Liêu (1.174); Đắk Lắk (1.020). 13 BHXH tỉnh, thành phố phát triển từ 500 đến dưới 1.000 người tham gia…

Khẳng định hình ảnh, vị thế của cơ quan BHXH

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân thông qua các chính sách an sinh này, quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị… Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân; góp phần khẳng định hình ảnh, vị thế của cơ quan BHXH các cấp trong công tác đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. 

“Lễ ra quân được tổ chức thành công và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước” - ông Liệu nhận định.

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ như tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông…

Hà Anh - báo laodong.vn