Phát động toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

18/03/2020 08:50 AM


Sáng nay (17/3), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện một số bộ, ngành đã tham dự tại điểm cầu Trung ương.

Tại Lễ phát động, ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị dịch bệnh Covid-19. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Trong hơn 2 tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Những xáo trộn về tâm lý, nhịp sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế-xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân, sự yên bình của mỗi quốc gia.

Nhấn mạnh kết quả trong cách ly, điều trị bệnh, nhất là việc chúng ta đã chữa khỏi 16 ca và chưa có bệnh nhân nào tử vong, Thủ tướng cho rằng, kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Đặc biệt, là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam và các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong phòng chống dịch bệnh.

“Thắng lợi bước đầu này thể hiện ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong cuộc chiến đấu chống lại đại dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trên tinh thần “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”. Chúng ta có thể khẳng định rằng, Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế-xã hội của đất nước”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đặc biệt cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, sự chia sẻ của đồng bào, chiến sĩ cả nước đã tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng chống đại dịch. “Tất cả chúng ta cùng nhau vun đắp ý thức giữ gìn sự an toàn của cộng đồng, trật tự xã hội trước đại dịch. Những đóng góp to lớn và quý giá này góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái”- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng nhắc lại những gương tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh. Đơn cử: Nhiều người đã sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc bỏ tiền mua khẩu trang khan hiếm, phát miễn phí. Có cháu bé đã lấy tiền mừng tuổi của mình để mua sắm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người với “mong muốn các bạn đội viên, các anh chị đoàn viên và mọi người sẽ cùng chung tay góp sức phòng chống dịch tốt nhất có thể”. Hay như có nhà khoa học sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng nghìn chai cho người dân phòng dịch. Đã có nhiều nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp, chia sẻ với cộng đồng, thể hiện lòng tri ân khán giả và người hâm mộ. Nhiều DN quan tâm, chăm lo chu đáo vì sự an toàn của NLĐ…

Theo Thủ tướng, những hành động trên đều xuất phát từ trái tim và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, khẳng định tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam, nhất là trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân; đồng thời qua đó quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng đã kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch, cố gắng duy trì đời sống kinh tế-xã hội bình thường, an toàn. Theo Thủ tướng, để làm được điều này, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trên mặt trận phòng chống dịch.

“Chúng ta hưởng ứng và hoan nghênh lời kêu gọi của MTTQ Việt Nam ngày hôm nay. Chúng ta cũng hoan nghênh, đánh giá cao sự hưởng ứng, chia sẻ, chung tay đóng góp nhiều hơn nữa của các nhà hảo tâm, của doanh nhân, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, đại diện các tôn giáo, các nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học, NLĐ và tất cả các giới, các giai tầng trong xã hội đối với công tác phòng chống đại dịch”- Thủ tướng bày tỏ mong muốn. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình nêu cao tinh thần đoàn kết để cùng nhau vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng.

PV

Tại Lễ phát động, có hơn 30 đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 230 tỷ đồng. Ngay tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu cũng đã trực tiếp ủng hộ cho công tác phòng chống dịch. Theo kế hoạch của BTC, thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày, kể từ ngày Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra Lời kêu gọi (từ ngày 17/3 đến 30/4/2020).

PV