TP.HCM: Công đoàn tặng gần 200 thẻ BHYT cho nữ công nhân mang thai, mất việc do Covid-19

12/09/2020 07:48 AM


Tổ chức Công đoàn TP.HCM vừa trao tặng gần 200 thẻ BHYT cho các nữ công nhân đang mang thai, bị mất việc tại Công ty CP Giày da Huê Phong do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, qua đó giúp họ có được sự hỗ trợ về chi phí KCB trong lúc khó khăn…

Tại buổi trao tặng thẻ BHYT, bà Nguyễn Thị Bạch Yến- Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, trước đó Công ty CP Giày da Huê Phong đã có báo cáo về tình trạng buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 1.577 công nhân vào ngày 30/8. Đáng nói, trong đó có 198 nữ công nhân đang mang thai sẽ dự sinh vào các tháng 9, 10 và 11.

Lý do DN phải cắt giảm lao động là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khách hàng chính của Công ty ở Châu Âu và Mỹ bị thiệt hại nặng nề nên hủy đơn đặt hàng rất nhiều. Mặc dù Công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và bố trí việc làm cho NLĐ.

Trước tình hình trên, LĐLĐ quận Gò Vấp đã đăng ký với BHXH quận đóng tiếp BHYT theo hình thức hộ gia đình cho 198 nữ công nhân đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn và dự sinh trong tháng 9, 10, 11/2020.

Cũng theo bà Yến, tổng số tiền tham gia BHYT hộ gia đình cho các công nhân dự kiến gần 40 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ quận. Ngoài tặng thẻ BHYT, LĐLĐ quận còn tặng quà và 500 ngàn đồng tiền mặt cho các nữ công nhân.

Liên quan vụ việc tại Công ty CP Giày da Huê Phong, ông Hồ Hải Luận- Giám đốc BHXH quận Gò Vấp cho biết, từ đầu năm đến nay, BHXH quận liên tục phối hợp với DN và LĐLĐ quận để giải quyết quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ. Đối với những lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ, hoàn cảnh quá khó khăn mà LĐLĐ quận đề xuất mua thẻ BHYT hộ gia đình, phía cơ quan BHXH đã nắm bắt và tập trung nhân lực vào cuộc xử lý nhanh chóng để các chị em có thẻ BHYT nhanh nhất vào những ngày đầu tháng 9/2020. Ngoài thẻ BHYT, sổ BHXH cũng đã được cơ quan BHXH chốt kịp thời để công nhân có thể đăng ký nhận BH thất nghiệp.

Theo thống kê của cơ quan chức năng TP.HCM, do dịch Covid-19 nên từ đầu năm đến nay, Công ty CP Giày da Huê Phong đã phải cắt giảm lao động đến 3 lần với tổng số 4.023 công nhân (đợt 1 cắt giảm 2.222 công nhân, đợt 2 cắt giảm 224 công nhân và đợt 3 cắt giảm 1.577 công nhân), khiến nhiều công nhân lâm cảnh khó khăn, đặc biệt là các nữ công nhân đang mang thai.

Lần đầu tiên được nhận “quà” mà lại là tấm thẻ BHYT, chị Huỳnh Như (quê Nghệ An) xúc động cho biết: “Đã từng sinh đẻ một lần nên em hiểu rất rõ tầm quan trọng của chiếc thẻ BHYT đối với phụ nữ khi mang bầu và sinh nở. Trong thời gian này, việc sử dụng thẻ BHYT là thường xuyên. Nó hỗ trợ rất nhiều cho nữ công nhân như tụi em. Năm nay đúng là mọi việc diễn ra quá bất ngờ, mất việc ngay thời điểm ngặt nghèo tụi em đang lo quá. May nhờ có sự động viên, hỗ trợ của các anh chị Công đoàn, đặc biệt là sự hỗ trợ thiết thực với tấm thẻ BHYT có cái đi khám thai sản và sinh nở”.

Nguồn Báo Bảo hiểm xã hội