Đảng bộ Bảo Hiểm Xã Hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2020

24/07/2020 03:26 PM


Ngày 24/7/2020, Đảng bộ Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Phan Văn Mến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH Thành phố chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, các đồng chí trong BCH Đảng bộ BHXH Thành phố, Bí thư chi bộ cùng gần 200 đảng viên, quần chúng ưu tú cảm tình đảng thuộc Đảng bộ BHXH Thành phố.

Theo báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Đảng bộ BHXH Thành phố 6 tháng đầu năm, do đồng chí Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH Thành phố, Phó bí thư Đảng ủy, trình bày tại  Hội nghị. Trong 6 tháng qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố và của Đảng uỷ Khối; luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch công tác chung của BHXH Việt Nam;  sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, các cơ quan báo, đài cùng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động, Đảng uỷ BHXH Thành phố đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng theo kế hoạch đã đề ra.

Trong công tác xây dựng Đảng

Theo đó, Đảng bộ BHXH Thành phố chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng tới cán bộ, đảng viên như tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của cấp ủy cấp trên và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức tuyên truyền và những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng. Đảng ủy BHXH Thành phố đã chỉ đạo các chi bộ tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2020 đối với những mô hình, điển hình Dân vận khéo. Đặc biệt là kịp thời phổ biến, quán triệt đến toàn thể đảng viên, công chức, viên chức và người lao động về tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020 - 2025; chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện chế độ chính sách BHXH,  BHYT, đảm bảo hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid – 19, vừa phục vụ người dân, người lao động tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn trên địa bàn Thành phố.

Đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan luôn có ý thức xây dựng, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy được truyền thống tốt đẹp của BHXH Thành phố, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm, mẫn cán, gương mẫu của các đồng chí Cấp uỷ, lãnh đạo các cấp.

Về thực hiện nhiệm vụ chính trị

Năm 2020, toàn ngành tiếp tục triển khai nhiệm vụ với khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội nói chung và công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói riêng nhưng với quyết tâm hoàn thành toàn diện các mặt công tác, BHXH Thành phố. Hồ Chí Minh quyết liệt, tập trung tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao 6 tháng đầu năm.

Tính đến hết tháng 6/2020, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 32.038 tỷ đồng, đạt 43,82% so với kế hoạch. Công tác phát triển đối tượng đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại cơ sở, tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, góp phần tác động làm thay đổi nhận thức của người dân về BHXH, BHYT để tích cực tham gia. Trong 6 tháng qua, toàn Thành phố đã phát triển được 6.543 đơn vị mới với 37.894 lao động. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 7.327.208 người, tăng 2,16% so với cùng kỳ năm trước.

Trong công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN đã giải quyết 839.653 lượt người thụ hưởng các chế độ BHXH, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, BHXH Thành phố đang quản lý 233.765 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó 129.452 người hưởng nhận qua thẻ ATM và 104.313 người hưởng nhận bằng tiền mặt. Triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đạt 99,6%.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố ký hợp đồng KCB BHYT năm 2020 với 186 cơ sở y tế KCB, đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm số lượt KCB BHYT là 8.709.108 lượt, giảm 14,86% so với cùng kì năm trước...

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với nội dung chính của báo cáo sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2020; phân tích, đánh giá kết quả đã đạt được trong 06 tháng đầu năm và những khó khăn, tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, thống nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp trong 06 tháng cuối năm 2020, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Mến, Bí thư Đảng ủy BHXH Thành Phố ghi nhận kết quả Đảng bộ đã đạt được trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, về những nội dung, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mến cho rằng, Đảng bộ BHXH Thành phố cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05-CT/TW; thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, phê và tự phê; công tác kiểm tra giám sát cần được gắn liền với nhiệm vụ chính trị. Trên cơ sở phân tích những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm.  

Đồng chí Phan Văn Mến yêu cầu các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Bí thư các chi bộ tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành trong tổ chức thực hiện các giải pháp để giảm tỷ lệ nợ BHXH. Kiểm soát quỹ BHYT. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tích cực đổi mới với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường công tác cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, nâng cao chất lượng KCB BHYT đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục phối hợp hơn nữa với các Sở, Ban, Ngành liên quan trong thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT. Phấn đấu thực hiện lộ trình, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương.

Cũng tại Hội nghị, Đảng ủy BHXH Thành phố tổ chức tuyên dương các tập thể và cá nhân: “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2019; Thực hiện tốt “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

 

 

T.Phi